5 ของใหม่เจ๋งๆ ใน Revit 2020.2

วันนี้ผมพามาดู update หลักๆ ของ Revit เวอร์ชั่น 2020.2 ว่ามีฟีเจอร์ใหม่ๆอะไรที่ปล่อยออกมาบ้าง ไปดูกันเลยครับ

1. Dynamo 2.3

มี node ใหม่ๆ เพิ่มเข้ามามากมายที่ทำให้เรา สามารถใช้ Dynamo ในการเล่นกับ Data ใน Revit ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และยังมี Node ที่ใช้ในการเล่นกับ Steel Connector ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียว

2. Revit Internal Origin

ในที่สุด Revit ก็ยอมเปิด Secret Internal Origin ออกมาสู่สายตาชาวโลก หลังจากที่เราต้องใช้ Reference Plance ในการบอกตำแหน่งจุด Origin ลับนี้มาโดยตลอด

โดยเราสามารถมองเห็นเจ้า Internal Origin ได้ในทุกมุมมอง โดยการเปิด Visibility ได้ที่ Visibility/Graphic Override > Site > Internal Origin

แต่ทั้งนี้อย่าลืมว่า เจ้า Internal Origin นี้ ไม่สามารถขยับได้นะครับ เพราะฉะนั้นเวลาเริ่มงานก็ตรวจสอบให้มั่นใจว่าเราได้สร้างกริดไลน์ สัมพันธ์ไปกับเจ้า Internal Origin นี้ ซึ่งโดยปกติแล้ว เราจะให้จุดนี้อยู่ที่จุดตัดของกริดไลน์สำคัญๆ เช่นกริด 1A เป็นต้นครับ

3. Fly Mode in Perspective Views

ต่อไปนี้เราจะสามารถบินเข้าไปสำรวจโมเดลของเราได้ง่ายขึ้นแล้ว คล้ายกับที่เราทำใน Enscape หรือ Lumion หรือ Naviswork นั่นเอง โดยเราสามารถใช้ปุ่ม WASD เพื่อขยับหรือใช้ปุ่ม Q หรือ E ในการเลื่อนขึ้นหรือลงได้ และยังสามารถใช้ปุ่ม Shift + Mouse Wheel ในการมองรอบๆหรือคล้ายๆคำสั่ง Look around ใน Naviswork ได้

4. Path of Travel improvement

Path of Travel เป็นฟังก์ชั่นใหม่ ในเวอร์ชั่น 2020 และใน update นี้มีการเพิ่มฟังก์ชั่นที่ใช้ในการ Add หรือ Delete waypoint  เพื่อแก้ไข Path ของเราได้ง่ายขึ้นแล้ว

5. Freeze Header in Schedule

บางครั้งการที่เรามีตารางยาวๆใน Revit อาจทำให้เรามีปัญหาเมื่อใช้ Scroll mouse เลื่อนลงไปดูข้อมูลในแถวล่างๆ เพราะเราจะมองไม่เห็นว่าแต่ละคอลัมน์คือคอลัมน์อะไร ฟังก์ชั่นใหม่นี้ จะเหมือนกับที่เรา Freeze Header ใน excel เลยครับ ทำให้สะดวกมากขึ้นในการใช้งานครับ

นอกเหนือจากนั้นยังมี update อื่นๆ อีกมากมาย เพื่อนๆสามารถตามเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ
ชอบฟังก์ชั่นไหน ก็ comment ให้รู้กันบ้างนะครับ ^ ^

You may also like...

Popular Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *