การสร้าง Analytical Model ที่เปลี่ยนไปใน Revit 2023

สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนคอร์ส Revit หรือ BIM Workflow กับผมไว้นั้น คงจะคุ้นเคยกันดีกับการสร้าง Analytical Model สำหรับการวิเคราะห์โครงสร้าง แบบทันทีหลังจากที่เราสร้าง Physical Model และใช้เทคนิคการปรับ Analytical Model ก่อนจะส่งต่อไปคำนวณที่โปรแกรม Robot Structure

แต่ว่า Revit เวอร์ชั่นใหม่ 2023 นี้ รูปแบบการสร้าง Analytical Model นั้นเปลี่ยนไปอย่างมาก ได้แก่อะไรบ้าง ผู้เขียนจะสรุปให้ฟังครับ

1. การสร้าง Physical Model จะไม่สร้าง Analytical Model แบบอัตโนมัติแล้ว

ตามนั้นเลยครับ…ส่วนความเห็นผู้เขียนหรอ ต้องบอกว่า “หมดคำจะพูด !!” ที่ถูกต้องควรมีปุ่มให้เลือกว่าต้องการสร้าง Analytical Model แบบทันทีเลยหรือไม่

2. สามารถวาด Analytical Model ได้เองเลยตรงๆ (เหมือนที่ทำใน Robot)

ซึ่งการสร้างเส้น Analytical Model นี้สามารถทำได้เลย แม้มีหรือไม่มี Physical Model อยู่ เพราะเราสามารถเลือกได้ว่าให้เส้น Analytical นี้ผูกติดกับ Physical Model หรือไม่ สำหรับการแก้ไขในอนาคต (ส่วนตัวผู้เขียนนั้นชอบความอิสระในการสร้างเส้น Analytical นี้นะครับ)

3. สามารถใช้ Dynamo Player ในการสร้าง Analytical Model จาก Physical Model ได้เลยจาก Script ที่โปรแกรมเตรียมให้

พูดถึง Dynamo หลายคนอาจจะกลัว แต่จริงๆแล้วการใช้นั้นง่ายมาก เพียงเราลากครอบเลือก Physical Model ที่ต้องการ จากนั้นไปที่ Manage > Dynamo Player และปรับค่าต่างๆ เช่น Tolerance ที่จะมีผลกับการต่อกันของ Node และปรับค่า Priority ในหัวข้อ 4.1,4.2 และ 4.3 ซึ่งเป็นการบอกว่า หมวดงานใดจะถูกสร้างเส้น Analytical ก่อน จากนั้นเส้น Analytical ของหมวดงานลำดับถัดไป จะถูกสร้างขึ้น โดยปรับให้ตรงกันกับ Priority ที่อยู่สูงกว่าตามค่า Tolerance ที่ตั้งไว้ครับ (เอาจริงๆก็สะดวกดีอยู่นะครับ หากตั้งค่าเป็น)

หลักใหญ่ใจความก็อยู่ที่ 3 หัวข้อนี่แหละครับ สำหรับใครที่เป็นสาวก Revit – Robot ยังไงซะ ก็คงต้องทำใจ และค่อยๆปรับเปลี่ยน Workflow กันใหม่นะครับ มาสู้ไปด้วยกันครับ  Fighting !!

You may also like...

Popular Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *